Ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật – Kazuo Shinohara

“Ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật / A house is a work of Art” – Kazuo Shinohara

u_40_163712681354_kazuo9

Một trong những điều thú vị nhất trong công việc hằng ngày của Sợi Chỉ là trao đổi về kiến trúc với sếp ( có lẽ thầy nhiều hơn là sếp) là Nicholas Boyarsky ( con trai của Alvin Boyarsky, hiệu trưởng trường AA người có đóng góp lớn trong việc tạo ra Rem và Zaha) Là một nhà sử học và KTS lâu năm,   Nicholas như một cái giếng kiến thức không biết vơi luôn luôn truyền đạt nhiều điều cho học trò cũng như trợ lý của mình. Trong một khoảng khắc rất ngắn, khi đang trao đổi về triển lãm kiến trúc nhà Nhật Bản trước năm 1945 sẽ diễn ra tại Barbican vào tháng 3 tới, Nic có nhắc đến KTS ưa thích của ông là Kazuo Shinohara,  một KTS Nhật Bản mà theo ông có lẽ nên nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Sở dĩ nên nhận được nhiều mối quan tâm hơn vì mặc dù không phải là một KTS Nhật Bản phổ biến đại trà, Kazuo Shinohara là một trong những KTS và học thuyết gia có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 ở Nhật Bản, sáng lập ra trường phái Shinohara, góp phần  ảnh hưởng  tới Toyo Ito, Kazunari Sakamoto hay Itsuko Hasegawa. Một trong những điểm đáng chú ý nhất về quan điểm của Kazuo Shinohara là trong khi hầu như tất cả các ngạnh phát triển của kiến trúc đương đại đều mang dấu ấn của mình, ông khởi điểm là người công khai chống lại những ảnh hưởng của kiến trúc Phương Tây du nhập vào Nhật Bản và chủ yếu tập trung vào typology nhà ở một gia đình cho đến cuối đời.

shinohara-tanikawa-01

Những nghiên cứu của Shinohara được bắt đầu từ rất sớm cụ thể bằng tiểu luận năm 1960 của ông Nihon Dentoron ( Thuyết Truyền thống Nhật Bản) trong đó Shinohara chắt lọc và nghiên cứu nhiều công trình lịch sử quan trọng ở Nhật Bản. Những phân tích của Shinohara đưa ông về với bối cảnh lịch sử khi mà những công trình này được xây dựng, tưởng tượng đến khung cảnh xã hội và công nghệ, thậm chí nhìn lại cả những ngộ nhận qua thời gian về truyền thống Nhật Bản.

Thông qua nhiều công trình lịch sử, Shinohara cố gắng minh họa “phương pháp của kiến trúc Nhật Bản” / Method of Japanese Architecture, bàn luận về nhiều lĩnh vực bào gồm architectural composition, tín ngưỡng tôn giáo, quyền lực, cuộc sống giữa thiên nhiên, thẩm quyền v.v…. Shinohara chỉ ra một sự không hợp lý trong phong cách kiến trúc và không gian Nhật Bản, và lý giải sự không hợp lý trong nơi ở này tạo ra  một chỗ dựa vững chắc trong việc kháng cự lại sự phân mảnh tâm lý và cộng đồng – một hệ quả của quá trình đeo đuổi sự hợp lý một cách không ngừng nghỉ ( The irrationality within dwellings can provide a potent means of resisting the fragmentation of the psyche and the community resulting from the relentless pursuit of rationality) 

shinohara-ashitaka-house-archeyes-7

Dưới con mắt của Shinohara, quá trình sản xuất kiến trúc đã bị công nghiệp hóa, sản xuất hàng loạt và kiểm soát bởi các thế lực kinh tế. Như một cách phản ứng, Kazuo Shinohara tiếp tục quan điểm ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật. Những công trình kiến trúc của Shinohara do đó được thiết kế chủ đích không hiệu quả đặc biệt trên phương diện kinh tế. Với Shinohara, việc thiết kế nhà được đánh giá như một hành động phê bình văn hóa, trực tiếp liên quan đến quá trình hình thành văn hóa và tách biệt hoàn toàn với quá trình sản xuất trong xã hội.

Shinohara Kazuo Kemper S14

Bài phỏng vấn  Kazuo Shinohara thực hiện bởi Hans Ulrich Obrist. Bài phỏng vấn vô cùng thú vị bao gồm trao đổi của 2 người về quan niệm của thành phố, trật tự và hỗn loạn, thất bại của kiến trúc hiện đại, va Cedric Price

http://quaderns.coac.net/en/2014/05/huo-shinohara/

*Ảnh nguồn từ Internet

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s